Hải quan thành phố hoàn thành sớm chỉ tiêu thu ngân sách


Lần đầu Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh đạt kỷ lục hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trước hai tháng. Từ nay đến cuối năm 2022, ngành Hải quan thành phố nỗ lực phấn đấu đạt mức thu tăng thêm 21.500 tỷ đồng.


2022-11-24T22:33:22+0700


KeyWords:


Theo Cục Hải quan thành phố, tính đến hết ngày 1/11, thu ngân sách của toàn đơn vị đạt 116.919 tỷ đồng, đạt 100,36% dự toán pháp lệnh được giao (116.500 tỷ đồng), tăng 21,74% so với cùng kỳ năm 2021, tương đương tăng 20.883 tỷ đồng. Như vậy, Cục Hải quan thành phố đã đạt kỷ lục hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách trước hai tháng. Để đạt được kết quả này, ngay từ đầu năm, Cục Hải quan thành phố đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động, phương án thích ứng, phù hợp nhằm tạo thuận lợi thương mại, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19; quyết liệt đẩy mạnh các biện pháp thu và chống thất thu ngân sách có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, Cục Hải quan chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch chi tiết việc tăng cường hiệu quả thu hồi nợ thuế, khắc phục tình trạng tỷ lệ thu hồi nợ thuế còn thấp. Trong đó, tám trong số 12 Chi cục Hải quan đã hoàn thành vượt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước năm 2022 từ 100,6% đến 125,4%. Chi cục Hải quan Cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 là đơn vị được giao chỉ tiêu thu ngân sách nhiều nhất của toàn Cục Hải quan thành phố. Tính đến ngày 30/10, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 thu thuế đạt 42.431 tỷ đồng trong số 47.000 tỷ đồng. Trong bối cảnh quý IV, tình hình xuất, nhập khẩu có dấu hiệu chững lại so với những tháng trước, toàn chi cục hiện đang tập trung triển khai các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Trong đó, tiếp tục các giải pháp tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp, rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu. Những doanh nghiệp có kim ngạch lớn, không có sai phạm sẽ được ưu tiên, hỗ trợ các thủ tục xuất, nhập khẩu tại cảng.

Năm 2022, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư được giao thu ngân sách nhà nước 25.400 tỷ đồng, chỉ tiêu phấn đấu 29.700 tỷ đồng. Tính đến ngày 3/11, chi cục đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu pháp lệnh được giao với số thu 25.667,85 tỷ đồng (đạt 101,05% chỉ tiêu pháp lệnh, đạt 86,42% chỉ tiêu phấn đấu), tăng 21,49% (tăng tuyệt đối hơn 4.540 tỷ đồng) so với cùng kỳ năm 2021. Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư Hoàng Đức Thắng cho biết: "Chi cục hiện đang quản lý về mặt hải quan gần 3.000 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI). Để đạt được con số thu ngân sách ấn tượng nêu trên, chi cục thường xuyên đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức thu đúng, thu đủ thuế. Cùng với đó, nâng cao hiệu lực kiểm tra, kiểm soát hải quan, không để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế. Đồng thời, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tổ chức các hội nghị đối thoại giúp doanh nghiệp thống nhất, hiểu và thực hiện đúng quy định pháp luật… Nhờ đó, kết quả đạt được rất khả quan". Cùng với đó, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư luôn xác định công tác thu hồi công nợ là một trong những khâu nghiệp vụ quan trọng luôn được chú trọng thực hiện để bảo đảm thu hồi nợ thuế về cho ngân sách nhà nước, từ đó chi cục thực hiện đồng bộ các giải pháp để thu hồi tối đa nợ đọng. Kết quả đến 31/10, chi cục đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu giao thu hồi và xử lý nợ thuế do Cục Hải quan thành phố giao. Cụ thể, chi cục đã thu hồi hơn sáu tỷ đồng, đạt 108% chỉ tiêu. Ngoài ra, chi cục còn thu hồi được các khoản nợ thuế khó thu, điển hình như thu hồi được số tiền chậm nộp của doanh nghiệp đã giải thể là Công ty Liên doanh Cơ Khí Yoorim Vina với số tiền là 647 triệu đồng. Thu hồi được số tiền nợ thuế của doanh nghiệp không còn hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa điểm đăng ký kinh doanh đối với Công ty TNHH Tân Phương Hải Wallcovering số tiền hơn 541 triệu đồng…

Trước tình hình thu ngân sách nhà nước tại Cục Hải quan thành phố khả quan và sớm đạt chỉ tiêu đề ra, Tổng cục Hải quan đã giao chỉ tiêu phấn đấu mới, với mức thu ngân sách từ hoạt động xuất, nhập khẩu năm 2022 là 138.000 tỷ đồng, tăng 21.500 tỷ đồng so với chỉ tiêu pháp lệnh được giao. Tuy nhiên, nhiệm vụ thu ngân sách trở nên khó khăn hơn do tình hình thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, nguy cơ suy thoái kinh tế và nhiều rủi ro có thể xảy ra. Các doanh nghiệp FDI đối mặt với nhiều thách thức, các thị trường xuất, nhập khẩu lớn, truyền thống bị thu hẹp ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Gần đây, một số doanh nghiệp FDI giảm đơn hàng lớn cho nên dự kiến cắt giảm nhiều lao động. Hướng tới mục tiêu mới thu ngân sách, Cục Hải quan thành phố tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung các giải pháp tạo thuận lợi thương mại; tăng cường chống thất thu qua công tác giám sát, kiểm tra thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra sau thông quan, thanh tra chuyên ngành, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại. Đồng thời, đơn vị tập trung kiểm tra chống gian lận về số lượng, trị giá, mã số, xuất xứ, nhãn hiệu... để đạt kết quả thu ngân sách cao nhất. Theo ông Hoàng Đức Thắng, thấy được những khó khăn trước mắt, Chi cục Hải quan Quản lý hàng đầu tư đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ trong thời gian tới, nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Trong đó, chi cục tập trung giải pháp tổ chức hội nghị khách hàng để gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp; tổ chức các đoàn lãnh đạo chi cục đến tận các doanh nghiệp lớn để đối thoại, tháo gỡ khó khăn và có những giải pháp phù hợp hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh… Với những nỗ lực đó, chi cục tin tưởng sẽ hoàn thành được các mục tiêu thu ngân sách trong năm 2022.